tieu-xanh

Bò nấu tiêu xốt vang đỏ 
4 phần ăn
3 tiếng 20 phút

Nguyên liệu

+ 400gr thịt bò thái miếng vuông
+ 3 củ hành tây thái hạt lựu
+ 10 – 15 dây tiêu xanh
+ 4 tép tỏi đập giập
+ 2 lá nguyệt quế
+ 1 thìa canh bột mì
+ 100ml rượu vang đỏ
+ 250ml nước dùng (ninh thịt bò hoặc rau củ)
+ Muối
+ Dầu ô liu
+ Một nhúm hạt ngò giã nhuyễn

bo-nau-tieu-xot-vang-do

Thực hiện

– Giã nhuyễn 2 dây tiêu xanh.

– Ướp thịt bò với một ít muối và hạt tiêu trong 20 – 30 phút.

– Bắc nồi lên bếp, cho dầu ô liu vào, sau đó cho hành tây, tỏi và hạt ngò giã nhuyễn vào, đảo đều.

– Khi hành tây vừa chín tới, thêm dầu ô liu, cho thịt bò vào, đảo đều đến khi mặt ngoài thịt chín tới.

– Phủ bột mì lên thịt bò và hành tây, đảo đều.

– Đổ rượu vang và nước dùng vào.

– Thêm lá nguyệt quế.

– Đun sôi, giảm nhỏ lửa, đun liu riu đến khi bò chín mềm và nước rút bớt. Thi thoảng khuấy nhẹ tránh để bột mì lắng và dính vào đáy nồi.

– Trang trí dây tiêu xanh trên đĩa cho đẹp mắt. Nêm muối cho vừa ăn.

– Ăn kèm với bánh mì.

Đậu phụ xốt tiêu xanh
2 phần ăn
30 phút

Nguyên liệu

+ 2 bìa đậu phụ
+ 100gr hành tây
+ 50gr nấm đông cô tươi
+ 3 dây tiêu xanh
+ ½ thìa canh nước tương
+ ½ thìa canh rượu trắng
+ ¼ thìa canh giấm đen
+ 2 thìa canh dầu ăn

dau-phu-xot-tieu-xanh

Thực hiện

– Hành tây thái hạt lựu nhỏ.

– Nấm cắt bỏ cuống, thái hạt lựu nhỏ.

– Cho tiêu xanh vào cối, giã nhỏ cho ½ số hạt tiêu vỡ ra, hơi nhuyễn.

– Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, sau đó cho hành tây và nấm vào, đảo đến khi nấm chín mềm. Tiếp đến cho nước tương, rượu trắng và giấm đen vào, đảo đến khi nấm và hành thấm đều gia vị. Sau cùng cho tiêu xanh vào đảo nhẹ.

– Đặt bìa đậu phụ lên giữa đĩa, rưới xốt tiêu lên trên.

Gà nướng tiêu xanh
2 phần ăn
40 phút

Nguyên liệu

+ 250gr phi lê gà
+ 2 dây tiêu xanh
+ ½ thìa canh nước tương Kikkoman
+ 3-4 tép tỏi
+ ¼ quả dứa (ăn kèm)

ga-nuong-tieu-xanh

Thực hiện

– Phi lê gà thái mỏng.

– Tỏi băm nhỏ.

– Tiêu giã hoặc xay nhuyễn.

– Dứa thái miếng mỏng.

– Ướp gà với nước tương Kikkoman, tỏi và tiêu xanh trong khoảng 20 – 30 phút.

– Nướng gà và dứa trên bếp lửa đến khi rám vàng hai mặt. Nếu nướng bằng lò thì chọn nhiệt độ ở mức 180oC. Nướng khoảng 15 đến 20 phút. Khi gà gần chín mới cho dứa vào.

– Bày ra đĩa và thưởng thức.

Cách bảo quản tiêu xanh

1. Cho vào túi ni lông hoặc bọc giấy báo đặt trong ngăn đá.

2. Cho vào lọ, đổ ngập nước lọc, đậy kín. Thi thoảng thay nước mới.

3. Ngâm trong lọ nước mắm.